Author Topic: [เปรี้ยวปาก] ต้มแซ่บ !! (สูตร+วิธีการทำ)  (Read 62077 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline PeeSard

  • DekGayRay's
  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 9165
  • DIY ไม่ทำไม่รู้..*v*
  • No.: 3
  • รุ่นรถ: Corsa GSi
  • สีรถ : แดง
  • เครื่องยนต์: X16XE 16V 105Hp


ต้มแซบกระดูกหมูอ่อน
เครื่องปรุง+ส่วนผสม
1. กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
2. ซุบต้มยำก้อน 1 ก้อน
3. ผักชีใบยาว หรือ ผักชีใบเลื่อย 3 - 4 ต้น
4. ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
5. ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง
6. ใบมะกรูด 3 ใบ
7. หัวหอมแดงเผา 7 - 8 หัว
8. พริกป่น
9. พริกขี้หนูสวน
10 น้ำปลา
11 น้ำมะนาว
12 ผักชีสำหรับโรยหน้านิดหน่อย

วิธีการทำ
เตรียม กระดูกหมูก่อนนะคะ ล้างให้สะอาดโดยใส่เกลือไปสัก 1 ช้อนชา เคล้าให้เข้ากับกระดูกหมู
แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดค่ะ จะทำให้ลดกลิ่นคาวลง เสร็จแล้วหั่นเป็นท่อนยาวสัก 1 - 1 1/2 นิ้วค่ะ



เสร็จ แล้วนำมาต้มให้กระดูกหมูเปื่อย โดยตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่กระดูกหมูลงไป พอเริ่มเดือดอีกครั้งให้ลดไฟลง
ต้มไปเรื่อย ๆ จนกระดูกหมูเปื่อยค่ะ (สัก 30 นาทีได้ค่ะ)



ระหว่าง นั้น เราก็เตรียมเผาหอมกันค่ะ แต่ตุ๊กไม่ได้เผานะคะวันนี้ ใช้คั่วในกระทะเทปลอนเอา ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ
คั่วให้พอเกรียม ๆ ก็ใช้ได้ค่ะ ส่วนเครื่องอื่น ๆก็หั่นเตรียมไว้ค่ะ



พอเนื้อหมูเริ่มเปื่อยเราก็ใส่ซุบต้มยำก้อนลงไป ตามด้วยเครื่องต้มยำทั้งหมด ยกเว้นผักชีค่ะ



ชิม รสนะคะ เปรี้ยวเค็มพอไหม ถ้าไม่เค็มก็เติมน้ำปลา แต่ถ้าไม่เปรี้ยวใจเย็นๆ นะคะ ไว้ปรุงรสตอนปิดไฟ
เติมพริกป่นเพิ่มความเผ็ดตามชอบค่ะ เสร็จแล้วใส่ผักชีใบยาวลงไปค่ะ



สุดท้ายปิดไฟ ถ้าไม่เปรี้ยวก็เติมมะนาวตอนนี้ค่ะ เติมพริกขี้หนูสวนเพิ่ม เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ

..เสร็จแล้วก็ตักเสริฟเลยค่ะโรยผักชีนิดหน่อย กินกับข้าวร้อน ๆ กับไข่เจียวอร่อยดีค่ะ ลองดูนะคะ

ขอขอบคุณ http://bangkok-guide.z-xxl.com/?p=2645


เปรี๊ยวปากจังเลย..!!
« Last Edit: 13 Aug 2009, 13:00 by PeeSard »
+นู๋แดง GSi ไปได้ทุกที่+

เกี่ยวกับนู๋ซ่า มีปัญหาอะไร โทรมาได้เลยครับ
ส่วนตัว GSM : 0 89 0 31 55 99

www.สยามทัศนา.com
จองตั๋วสายการบิน จัดกรุ๊ปทัวร์  02 143 87 98 ติดต่อได้เลยครับ




Offline PeeSard

  • DekGayRay's
  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 9165
  • DIY ไม่ทำไม่รู้..*v*
  • No.: 3
  • รุ่นรถ: Corsa GSi
  • สีรถ : แดง
  • เครื่องยนต์: X16XE 16V 105Hp


ต้มแซ่บปลากระป๋อง

ส่วนผสม
1.ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
2.เห็ดฟาง 10 ดอก
3.ตะไคร้ 2 ต้น
4.รากผักชี 1-2 ราก
5.ข่า 6-7 แว่น
6.หัวหอมแดง 5-6 หัว
7.ใบมะกรูด 3-4 ใบ
8.ผักชีไทย 1 ต้น



9.ผักชีฝรั่ง (แต่จุ๋มไม่มีนะคะเลยไม่ใส่)
10.พริกขี้หนูสวน มากน้อยตามชอบ
11.น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว
12.น้ำปลา
13.ผงปรุงรส (ถ้าไม่มีน้ำซุป)
14.น้ำพริกเผา
15.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 2 ถ้วย



วิธีทำ (เจ้านี้วิธีการเยอะ ไม่ขอแปะรูปนะ ดูจากเวปต้นฉบับเอาได้เลยคร้าบ)
1.น้ำเปล่าหรือน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ..
2.น้ำเดือดแล้วใส่ผงปรุงรสไปนิดหน่อย และน้ำปลาค่ะ
3.เดือดอีกทีใส่ ข่า ตะไคร้ รากผักชี หัวหอมแดงลงไป ต้มให้กลิ่นสมุนไพรออกสักพัก
4.แบ่งน้ำในหม้อออกมา 1 ทัพพีใส่ถ้วยไว้ ตักน้ำพริกเผาใส่ไป 1 ช้อน คน ๆ บี้ ๆ ให้น้ำพริกเผากระจาย
5.น้ำเดือดอีกทีเปิดปลากระป๋อง เทใส่ไปทั้งน้ำและเนื้อ
6.ใส่น้ำพริกเผาที่คนไว้กระจายตัวแล้วลงไป
7.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมดูก่อนนะคะ เพราะจะมีรสชาติอยู่บ้างแล้ว จากน้ำพริกเผาและน้ำจากปลากระป๋อง
เค็มไม่พอใส่น้ำปลาเพิ่มค่ะ ให้เข้มข้นไว้เพราะเห็ดฟางจะออกน้ำนิดหน่อย ไม่ต้องคนมากค่ะ เดี๋ยวปลาแหลกไม่เป็นชิ้นเป็นอัน
8.เดือดอีกทีใส่เห็ดฟาง
9.ทิ้งเวลาสักพักให้เห็ดฟางสุก เปิดไฟแรง ๆ นะคะ แล้วปิดเตาได้เลย
10.ใส่ใบมะกรูดและผักชีไทยค่ะ คนพอเข้ากัน
11.จะบีบมะนาวลงไปสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ใส่พริกขี้หนูที่บุบไว้ ตักใส่ชามได้ค่ะ

ขอขอบคุณ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&month=09-2007&date=03&group=63&gblog=15

เปรี้ยวปากอีกแล้ว !!
+นู๋แดง GSi ไปได้ทุกที่+

เกี่ยวกับนู๋ซ่า มีปัญหาอะไร โทรมาได้เลยครับ
ส่วนตัว GSM : 0 89 0 31 55 99

www.สยามทัศนา.com
จองตั๋วสายการบิน จัดกรุ๊ปทัวร์  02 143 87 98 ติดต่อได้เลยครับ




Offline ยัยแมวอ้วน

  • Moderator
  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 6444
  • Contact : 08-0300-8228
    • Online Network Co.,Ltd.
  • No.: 01 (น้อง We-Za)
  • รุ่นรถ: เหมือนของ Jeedz
  • สีรถ : เหมือนของ Jeedz
  • เครื่องยนต์: เหมือนของ Jeedz
 :D :D

อย่างนี้ต้องลอง!!!!


น้อง We-Za corsa น้อย ม่วงเข้ม No.01
++++++++

http://www.on.co.th >> บริการ Web Hosting, Co-Location ดูแลและติดตั้ง Server & Network, ทำเวบ, Firewall, etc.

"บุคคลนั้นหรือนอนที่ร่มเงาต้น​ไม้ใด ไม่ควรหักกิ่งต้นไม้นั้น, เพราะผู้ประทุษร้ายมิตร เป็นคนเลวทราม."

Offline PeeSard

  • DekGayRay's
  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 9165
  • DIY ไม่ทำไม่รู้..*v*
  • No.: 3
  • รุ่นรถ: Corsa GSi
  • สีรถ : แดง
  • เครื่องยนต์: X16XE 16V 105Hp
ส่วนอีกเมนู สำหรับท่านที่ไม่ทานเนื้อแบบผม ก่ขอสัพเพสัพตาด้วยคน..!!



ต้มแซ่บเนื้อ
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เนื้อวัวปนเอ็นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง
* พริกขี้หนู 10 - 15 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* ตะไคร้ 2 ต้น (ทุบและหั่นเป็นท่อน)
* ข่าอ่อน 6 แว่น
* ใบมะกรูด 6 ใบ
* ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 3 ต้น
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ (โขลกให้ละเอียด)
* น้ำซุป 3 ถ้วยตวง




วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำซุปในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำเดือดใส่ตะไคร้, ข่าอ่อน และใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง แล้วลดไฟลง
2. ใส่เนื้อวัวลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อวัวสุกและนุ่ม (ใช้เวลาอย่างน้อย 15 นาที)
3. เมื่อเคี่ยวจนเนื้อนุ่มและน้ำซุปเริ่มงวดลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว, น้ำปลาและ พริกขี้หนู จากนั้นจึงใส่ผักชีฝรั่งและข้าวคั่วลงไป ต้มต่อจนน้ำซุปเริ่มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ (หรือข้าวเหนียว) หรือเสริฟเป็นกับแกล้มก็ดี

ขอขอบคุณ http://www.ezythaicooking.com/free_recipes/thai_hot_soup_with_beef_th.html
+นู๋แดง GSi ไปได้ทุกที่+

เกี่ยวกับนู๋ซ่า มีปัญหาอะไร โทรมาได้เลยครับ
ส่วนตัว GSM : 0 89 0 31 55 99

www.สยามทัศนา.com
จองตั๋วสายการบิน จัดกรุ๊ปทัวร์  02 143 87 98 ติดต่อได้เลยครับ




Offline kamolwat_t

  • I'm Gayray's
  • DekGayRay's
  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 12871
  • โปรดขับรถอย่างมีความรับผิดชอบ
    • I'm Gayray's
  • No.: Shiroro : Corsa 40 , Tama : Omega 04
  • รุ่นรถ: Corsa B 3 Door , Omega B Sedan
  • สีรถ : คันแรกเขียวๆ คันหลังเทาๆ
  • เครื่องยนต์: Shiroro : C20ne , Tama : 2jz vvti
ทามร้ายจิตจาย....... :please: :please: :please: :please: หิววววววววววววววววววว  :ไม่: :ไม่: :ไม่:
ชื่อ ต้น นะครับ อายุ 28 ครับ

opel corsa คันเล็กๆ ชุดแต่ง Std.แท้จากโรงงาน เครื่อง 8v ล้อ 15 ยางแตนๆ ท่อดังๆ

www.opel.in.th

Mobiz : 0 818825077 มีปัญหาอะไรโทรมาก่อนเลยครับ ถ้าผมตอบไม่ได้จะประสานผู้ชำนาญการให้ต่อครับ

ผมไม่ใช่อู่ ไม่ใช่คนขายอะไหล่นะครับผมเป็น "ผู้ประสานงานทางด้านเทคนิคทั่วไป" ไม่ได้รู้ทุกอย่างแต่พวกเยอะครับ มีปัญหาอะไรพวกเราจะช่วยกันครับ

lap Time
Kaeng Krachan Circuit wet 1.55 dry 1.49.8
Bira Circuit Dry 1.32 (เบรคพังฮะ)

Offline PeeSard

  • DekGayRay's
  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 9165
  • DIY ไม่ทำไม่รู้..*v*
  • No.: 3
  • รุ่นรถ: Corsa GSi
  • สีรถ : แดง
  • เครื่องยนต์: X16XE 16V 105Hp
ต้มแซ่บไก่บ้าน



เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1.ไก่บ้าน 1/2 ตัว จุ๋มซื้อไก่ขนาด 1.2 กิโลมาค่ะ แบ่งทำ 1/2 ตัว อีกครึ่งจะไว้ทำผัดกะเพราพรุ่งนี้นะคะ
2.หัวหอมแดง 3-4 หัว
3.ตะไคร้ 2 ต้น
4.รากผักชี 2 ราก
5.ข่า 5 แว่น
6.มะเขือเทศ 6 ลูก
7.ใบมะกรูด 4-5 ใบ
8.ผักชี 1 ต้นใหญ่
9.มะนาว 2-3 ลูก
10.พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบ
11.น้ำปลาดี
12.น้ำเปล่า



-ไก่ ถ้าซื้อมาเป็นตัว ๆ ก็ทำเสียก่อนนะคะ ค่อย ๆ ตัดขามันออก เลาะตรงส่วนปีกและน่องติดสะโพกมันออกมา สับช่วงคอ
ผ่าครึ่งตามความยาวตัว ควักไส้และปอดทิ้งไปค่ะ อะไรที่กินไม่ได้ก็เอาทิ้งให้หมด ล้างแล้วสับเป็นชิ้น ๆ ค่ะ
..มีคนทำไก่ไม่เป็นไหมเนี่ย วันไหนมีตากล้องจะให้เค้าถ่ายภาพให้แล้วกันค่ะ วันนี้ไม่มีตากล้องพิเศษ
-หัวหอมแดง ปอก ล้างให้สะอาด ทุบ ๆ
-ข่า ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น ๆ
-ตะไคร้ ลอกกาบนอกออก ล้าง ทุบ ๆ หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว หรือจะหั่นเฉียง ๆ ก็ตามชอบค่ะ
-รากผักชี ล้าง ทุบ ๆ
-มะเขือเทศ ปลิดขั้วทิ้ง ล้าง ผ่าครึ่งลูก
-ผักชี ล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว
-ใบมะกรูด ล้าง ฉีก ๆ ไว้ เส้นกลางใบไม่ต้องเอาไว้คะ
-มะนาว ล้าง
-พริกขี้หนู ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง

วิธีทำ
1.ตั้งน้ำ 1 หม้อนะคะ ไฟแรง จุ๋มใช้น้ำราว 6-7 ถ้วยอ่ะ รอน้ำเดือดจัดแบบนี้คะ



2.น้ำเดือดจัดเอาไก่ที่สับไว้หย่อนลงไปค่ะ แล้วก็รอมันเดือดอีกทีแล้วลดไฟลงอ่อน
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ราว ๆ 20 นาที เพื่อให้ไก่นุ่มลง มีฟองให้ช้อนฟองทิ้งไปค่ะ น้ำจะได้ใส
3.เคี่ยวไปพอไก่นุ่มแล้ว ลองดูก่อนว่าน้ำงวดเกินไปไหม ถ้างวดเกินไปให้เติมลงไปได้คะ
ช่วงนี้เร่งไฟขึ้นหน่อย น้ำเดือดแล้วใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี หัวหอมแดงลงไปค่ะ

กรณีที่ทำเป็นหม้อใหญ่ ๆ แล้วจะแบ่งมากินก็ใช้วิธีแบ่งใส่หม้อเล็ก ๆ มาก็ได้คะ
ร้านอาหารบางร้านทำแบบนี้นะ เค้าจะไม่ใส่พวกผักลงไปตอนแรกหมด
เพราะถ้าใส่ไปตอนแรกสีมันก็จะไม่สวยสดนะคะ เคี่ยวไก่เอาไว้เป็นหม้อใหญ่ ๆ แล้วแบ่งมาทำ

4.แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาดี แต่บางคนอาจใช้เกลือแทน ให้มันออกรสเค็มนะคะ รสจัดหน่อย ของแบบนี้ต้องแซ่บ ๆ ค่ะ
5.เดือดอีกทีใส่มะเขือเทศลงไปคะ ชอบมะเขือเทศนิ่มก็ทิ้งเวลาไว้นานหน่อย ชอบไม่นิ่มก็แป๊บเดียวพอคะ
6.แล้วปิดเตาใส่ใบมะกรูดค่ะ ..ผักชี



ก่อนหน้านี้บุบพริกขี้หนูและบีบน้ำมะนาวใส่ถ้วยไว้ก่อนนะคะ พอยกลงจากเตาก็เติมลงไปเลยคะ
ค่อย ๆ เติมไปชิมไปนะ รสชาติจะออก เปรี้ยว เค็ม เผ็ดมากน้อยตามชอบ..ตักเสิร์ฟได้เลยคะ

ขอขอบคุณ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&month=05-2006&date=05&group=28&gblog=35

แซ่บ!!! เปรี้ยว.....
+นู๋แดง GSi ไปได้ทุกที่+

เกี่ยวกับนู๋ซ่า มีปัญหาอะไร โทรมาได้เลยครับ
ส่วนตัว GSM : 0 89 0 31 55 99

www.สยามทัศนา.com
จองตั๋วสายการบิน จัดกรุ๊ปทัวร์  02 143 87 98 ติดต่อได้เลยครับ




Offline bat

  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 3564
  • bat
ทริปหน้า ขึ้นเหนือเมื่อไหร่ เดี๋ยวทำให้กิน  ;D ;D ;D ;D

Offline มะนาวเปรี้ยวปี๊ด

  • หนึ่งในใต้หล้า
  • ****
  • Posts: 657
    • อร่อยจัง (^^  )
 ;) . . . หูย  ต้มแซบเนี่ยนึกถึงเอ็นแก้วเลยค่ะ . . ดึ๋งๆ อยากกินๆๆๆ  :please:

Offline ksuchon

  • DekGayRay's
  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 1306
  • Pen-Gay Team
น่ากินนนนนนนนน ทำกินเองดีกว่า อิอิ
Mobile   0870005270
E-Mail     ksuchon@yahoo.com

Offline plawahn

  • DekGayRay's
  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 1625
  • CarreraZ Racing *~Thai-Nichi Instituof technology
พึ่งกินเรย

หม่าม้าซื่มาจากไหนไม่รุ แซ่บ อร่อยมั่กๆ  555+ :D :D :D
STATUS :: ***COMPLETE CORSA TURBO !!!!!***


- PLAWAHN LADY RACING SCHOOL รับเปิดคอร์ส สอนสุภาพสตรีซิ่งอย่างปลอดภัย*

Offline Nu_Paiy

  • DekGayRay's
  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 2671
  • ~นู๋เป้ย,,เด็กลิง,,AnNi~
หิวข้าววววววว


ป่ะ


เนื้อย่าง ส้มตำ น้ำตก ต้มแซบ




 :-* :-* :-*

\\^-^*//  ลัลล๊า ลัลล๊า ......
Opel In...."e'rywhere"

*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*
Astra 5Dr.--Nu_BlueBerry ~~~

Offline thiratoon

  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 7920
  • (แก้เบื่อ)Tony 086 578 2181
เปลี่ยนจาก เนื้อหมู เนื้อไก่ ไปเป็น ปลาไหล ยาวๆๆ มันก็ลำขนาด(แซบหลาย)เด้อ...

เอิ้กๆๆ ต้มเปรต :D :-\

" ขอพ่อจงสถิตอยู่ ณ สรวงสวรรค์นะครับพ่อ....ลูกรักพ่อครับ"

Offline jeabjamiro

  • DekGayRay's
  • ยอดฝีมือแห่งแค้วน
  • *****
  • Posts: 8625
  • ผมมันเสือ ไม่ใช่เซียน เหอะๆ
  • No.: in 05
  • รุ่นรถ: ASTRA VAN
  • สีรถ : ขาวโบ๊ะ
  • เครื่องยนต์: x20xev AT------เครื่องตัดหญ้า
พี่ แบต บา รา กู่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ขอบคุณครับ เหอะๆ
หน้าไม่ให้แต่ใจพระครับ
สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม และวาระ เฮ้อ.....แต่กว่าจะถึงวันนั้นคนดีต้องเจ็บกันอีกเยะ เหอะๆ
jeabjaMIro : OPEL ASTRA VAN 8V 1.6 GL 1993
                   : FIAT 850 SPORT COUPE'

 



Opel Vauxhall Corsa B Astra Vectra B Omega Kadett Kapitan Olympia C14NZ C12NZ X14XE X16XE X16XEL X18XE X18XE1 X20XEV Z22SE C20NE C20SE C20XE C2OLET X25XE C25XE X30XE imcher stiemetz zifira
รถยนต์ ขับรถ Opel in Thai โอเปิล อิน ไทย สนาม ซ่อม แต่ง คลับ club love lover modify talk host server online network game เกมส์ colocation co-location ล้อ ยาง ช่วงล่าง เครื่อง