Opel in Talks > General Discussion
ขอเชิญ เสวนา ว่าด้วยเครื่อง Diesel
RevelCat:
อยากลองก็เพราะอยากรู้ว่า ถ้าเอามาใช้งานแล้วมันจะดีรึปล่าวนั่นแหล่ัะครับ แต่ประเด็นที่ชวนมาถกกันก็คือ
"ถ้ามันดีแบบไม่มีข้อเสีย ทำไมคนถึงไม่เอามาใช้กัน มันต้องมีอะไรสิ"
นี่แหล่ะครับประเด็นหลักที่ผมเองก็ยังสงสัยอยู่ คือมันมีข้อดีหรือข้อเสียอันนี้ผมเข้าใจแหล่ะครับ มันคงไม่มีอะไรดีไปซะทุกอย่าง
ในความคิดผม เอาแค่ ให้มีมันดีคุ้มเสียก็พอแล้วครับ คือดีเสียหักลบกันแล้ว ก็ยังคุ้มอ่ะไรทำนองนี้ ใกล้ๆตัวเลย
ก็เหมือนผมเลือกที่จะแสวงหาโอเปิ้ลทั้งที่มันมีอุปสรรคมากมายและ คนใกล้ตัวส่วนใหญ่ก็จะค้านว่า "มันมีดีอะไร ถ้ามันดีจริงคนเค้าก็ใช้กันเยอะแยะสิ" ซึ่งจริงๆ เค้าอาจจะไม่ได้คลุกคลีหรือรับรู้ว่ามีกลุ่มคนที่ รู้ว่ามันมีอะไรดีเห็นคุณค่าและหาใช้กันอยู่ ทุกวันนี้ คนรอบตัวผมยังถามๆกันอยู่เลยครับ หาอะไหล่ยากไม่ใช่เหรอ? ซ่อมแพงไม่ใช่เหรอ? รถยี่ปุ่นไม่คุ้มกว่าเหรอ? พอผมอธิบายไปก็ยังไม่ค่อยจะเชื่อกันเลยครับ
คล้ายๆกันกับที่คุณบอมกำลังชี้ให้ผมเห็นและผมเองก็ยังสงสัยอยู่แล้วด้วยว่า "ทำไมคนถึงไม่เอามาใช้กัน มันต้องมีอะไรสิ" เช่นกันครับ ตอนนี้ผมกำลัง สืบค้นข้อมูลเครื่องดีเซล จากทางกลุ่ม VW ซึ่งเท่าทีดูเอาแค่ตัว TD1900 ตัวเก่า ไม่ต้องเป็น TDI เสียงทางนู้นเค้าก็ว่าดีนะครับประเภทที่ว่า ถ้าใครมีแล้วก็ไม่ค่อยอยากปล่อย คล้ายๆกับที่ทางเราก็บอกว่าโอเปิ้ลของเราดี+คุ้ม แต่ประเด็นคือ ทางนู้นเค้าต่อให้วางเครื่องใหม่จากเบ็นซินเป็นดีเซล มันก็ไม่ได้ข้ามพันธ์อะไรมากหมาย MK3 ที่เอามาวาง TD1900 กัน ทางเมืองนอกเค้าก็มีอยู่แล้วแบบเดิมๆจากโรงงาน เลยดูไม่มีปัญหาอะไร แต่แนวคิดผมมันยังถือว่าแหวกแนว อาจจะยังไม่มีใครทำ และอาจจะทำให้มีปัญหาที่ไม่คาดคิด หรือปัญหาที่บางคนเจอบางคนไม่เจอ บางคนรู้บางคนไม่รู้ ตรงนี้แหล่ะ ที่ผม อยากจะขอให้ทุกท่านมาร่วมกัน แบ่งปันข้อมูล
มาถึงตรงนี้ ผมไม่ได้คิดว่าคุณบอมใช้แต่เครื่องเบนซิล แล้วไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องดีเซลนะครับ แต่คิดว่าที่คุณบอมเจอมา อาจจะเป็นแบบ ดีไม่คุ้มเสีย หรือคำนวนแล้ว เบนซินติดแก๊ส คุ้มกว่าถ้าอยากประหยัด
เชื่อว่าคุณบอมมีความรู้ความเข้าใจเรื่องพวกนี้อยู่พอสมควร จากที่ศึกษาดูข้อมูลหลายๆอย่างในเว็บ ตอนนี้ก็ยังนึกขอบคุณอยู่ ที่ได้ไปช่วย ร่วมพิสูจน์ทราบเจ้าสายฟ้า และยังช่วยชี้แจงแนะนำและตอบคำถามจากความสงสัยของผม ยังนึกอยู่เลยครับว่ายังไม่ได้ตอบแทนอะไรเลย ทั้งพี่กุ้งกับคุณณัตด้วย
ต่อไปถ้ายาว ผมว่าผมเปลี่ยนสีเพิ่มไซส์ดีกว่า นึกว่าพี่นุ่นปวดตาอยู่คนเดียว ผมเอง อ่านเยอะๆก็ปวดเหมือนกัน :ไม่:
PeeSard:
เปลี่ยนสีแล้วเหมือนกัน..55+
ทำไมคนไม่นิยมเครื่องดีเซลในเก๋ง?
คำตอบ ในบ้านเรามันไม่รู้เป้นเพราะอะไร ไม่นิยมเอาเก๋งดีเซลมา..ทั้งๆที่
แรกๆที่เคยเห็น ก็เป็น 300D ของพ่อเพื่อน สมัยเรียน
ตอนแรกที่เห็นก็เออมันเจ๋งดีว่ะ เบนซ์ปี 8X เป็นเครื่องดีเซล เกิดมาไม่เคยเห็น
แก้ไขเพิ่ม...และในยุโรป ทั้ง Opel Benz Vw เขาก็มีเครื่องดีเซลใช้กันรึ่มๆๆๆ ยกเว้น BMW ที่เพิ่งมารู้สึกทีหลัง
พอเรียนมาเรียนใน กทม. ก็อยู่กับเพื่อนบ้าเต่า แล้วก็คลุกกันไปเรื่อยๆจนมาทำงาน
ก็เปลี่ยนจากเต่ามาเล่น Type อื่นๆ ก็มีทั้ง T1 หน้าวี Golf และ Tranporter
จุดตรงนี้แระ ที่มันเป็นจุดของการแสวงหาตังเจ๋งๆ แต่ GTi หายาก ก็มีตัวให้เล่นเป็น TurboDiesel (เหมือนกับเราเล่น Corsa / Astra ก็ต้องหา GSi)
จากจุดนี้แหละ ไปได้ตัว Golf กระบะหลังทึบ เครื่องดีเซลโบ 1900 เดิมๆ ซึ่งไม่ใช่วาง VR6 แบบพวกอยากแรงข้ามขั้น
ก็อยู่สัมผัสมันมานานหลายปี เพราะมันเป็นรุ่นปี 93
ช่วงที่ขลุกอยู่กับโฟล์คตอนนั้น ก็ดูจากหนังสือ VW Performance แล้ว Golf1-2 มันมีตัวเครื่อง TD1600 ด้วยแฮะ
ดูหน้าตามันก็แบบเดียวกันที่อยู่ใน Transporter ปี88-93 เออ..เอาดิ
หาเครื่อง Transporter มาลงกอล์ฟเลย... ก็ประจวบกับมีคนยกเครื่องลง เปลี่ยนเครื่องใหม่ ก็เลยสอยมาลง MK1 ซะเลย
ฉะนั้น เครื่องแค่นี้ มันไปอยู่ในรถตู้ของโฟล์ค มันไม่เด็กๆแล้ว ถือว่า แรงบิดดีมากเลย
และพอจับมามาอยู่ใน Golf ที่น้ำหนักมันเบากว่ามาก (คิดว่า เกือบ 500 กก.)
มันก็ยิ่งทำให้รถไม่ต้องแบกน้ำหนักมากมายเหมือนเดิมแล้ว..
ถามว่า ถ้าอยู่ใน Trasporter มันจะกินเท่าไร? .. ผมให้เกิน 15 กม/ลิตร (เด๋วขอสอบถามความชัวร์จากเพื่อนๆน้องๆที่ใช้ T3 Double Cap อีกทีนะ)
แล้วพอมาลงอยู่ในรถเก๋งเบาๆ วิ่งทางไกลระยะเท่านี้.. ทำได้ดีกว่าที่คิดเยอะ
แต่ถ้าเอา ดีเซล NA มาลง โอกาสซดมีมากกว่าแน่นอน เกิน 15-20%
ยกตัวอย่าง Caravelle ตัวแรก ปี 95-96
แต่ก่อนมี V5 2500ดีเซล NA พอช่วงหลังมีคนหา 2500TD มาลง..โอ้ว ประหยัด และแรงดีกว่าเดิมเยอะ
kamolwat_t:
ผมมาแชร์ ข้อมูลบ้าง...
เอาเท่าที่รู้นะครับ...
ที่บ้านผมก็มีรถกระบะ รุ่นเก่านะ big M พ่อผมก็ เล่น รถดีเซลมาไม่ใช่น้อย หนุ่มๆก็เล่นเรือ2ตอน ตอนย้านมาเชียงใหม่ ก็ทำปั้มน้ำมัน ตอนที่แม่ทำเตนท์รถ ก็เอา ford renger bo มาใช่อยู่พักนึง เกือบๆปี (ความเร็วปลายได้ 180 ครับกดมิดเลย)
สุกท้ายตอนนี้ ใช้ NV ติดแก๊ส 2 คันครับ เอาใช้ในสวน ส่วน big M คันเดิมก็ยังอยู่ แต่ว่าจอดนิ่งๆ อยู่ในสวนครับ ไม่ได้ขับมา 2-3 ปีล่ะมั้ง...
เครื่อง ดีเซลเท่าที่ผมทราบมันมีอยู่ 2 ช่วงหลักๆ
คือช่วงแรก แต่งปั้ม ยัดโบ ควันดำ ถามว่าแรงไหม ก็แรงนะครับ กินน้ำมันใช้ได้เลย (รถพ่อผมไม่ใช่เทอร์โบครับ)
กับช่วงหลังที่เป็น Commonrail ไปแล้ว มีการจ่ายน้ำมันที่ฉลาดขึ้น แรงขึ้นประหยัดขึ้น ช่างสมัยเก่าๆจะทำอะไรก็ำบากแล้ว เจอ กล่องมาคุมนู่นนี่นั้น
สมัยช่วยน้ำมันแพงๆ มีการล้อกันเล่นๆว่า เอารถกระบะเครื่อง ดีเซล ยกลงขาย แล้ววาง 1uz+ติดแก๊ส เจ้าของได้เงินทอนอีกเป็นหมื่นเลย
กลับมาที่ประเด็นของเรา... คือ... เครื่องดีเซลขนาดเล็กที่อยู่ในรถเก๋ง และต้องเป็นเทอร์โบด้วย...
เท่าที่รู้จัก คือ 1nt ที่อยู่ในรถพี่สันติ คันแดง... ผมขับแล้วเจอปัญหา คือ... เกียร์ ไม่ค้างที่รอบที่ต้องการ... พอกดคันเร่งที่ 100 รอบก็มาสัก 2500 พอถอน มันก็ร่วงไป 800 เลย คาดว่าเกิดจากเกียร์ที่ไม่เหมาะสมกันกับเครื่องแรงบิดสุง...
เอาว่ากันที่เกียร์ ก่อนแล้วกันครับ...
เกียร์ที่ออกแบบมาให้ใช้กับรถเบ็นซิล เครื่องที่ มีเรดลายที่ 6000 รอบ กับเครื่องดีเซลที่มีเรดลายที่ 4500 รอบ... มันมีอัตราทดต่างกันครับ ถ้าเอาเกียร์ของเครื่อง เบ็นซินมาชน วิ่ง120 รอบอยู่ที่ 3000 แล้วความเ็ร็วปลายมันจะได้ที่เท่าำไร เหลือรอบอีก 1500 แล้วลากเกียร์ 5 ก็คงไม่ได้ ถึงเรดลายหรอกครับ จริงม่ะ... เปลืองก็เปลืองวิ่งก็ไม่ออก
ทั้งๆที่ แรงบิดยังมีเหลือเฟือ แต่ว่าต้องมาใช้เกียร์ร่วมกับเครื่องที่แรงบิดต่ำ(เครื่องเบนซิน โตโยต้า มีแค่ 10 กว่าๆ เอง นับที่ 4e 5e 5a นะครับ เอาที่มันลงได้)
แปลว่า ถ้าอยากจะให้มันประหยัด ต้องหาเกียร์ที่ รอบ 1800-2000 รถวิ่งได้ที่ความเร็ว 120 ครับ ผมว่าคงไม่ต่ำไปสำหรับเครื่อง ดีเซลเทอร์โบขนาดเล็กเพราะว่ามันมีทรอค์เหลือเฟือ....(ผมจำไม่ได้แล้วว่ามันวิ่งกันเท่าไรนะไม่ได้ขับมานานมาก) อาจจะเปลี่ยนเฟืองท้ายเอาได้มั้งครับ แต่ต้องคำนวนดีๆนะเดี๋ยววิ่งไม่ออก ผมเดาๆเอา อย่าเชื่อผม บอกแล้วว่า เท่าที่รู้มา ปะติดปะต่อกัน แฮะๆๆ
ความสามารถในการบำรุงรักษาของช่าง งานนี้ ต้องดูว่า เครื่องของใครครับ ถ้ามีช่างรู้จักซ่อมได้ก็ชิวเลย... แต่่ถ้าไม่ได้... ท่าจะบาน...จอดทิ้งไว้ปลูกสะระแหน่... แน่นอน...
ราคาเครื่อง แพงกว่า เครื่องเบ็นซินแน่นอนครับ หายากด้วย 1nt เขาเอาไปวางคาริเบี้ยนกันหมด...ไว้เข้าป่า
เครื่องที่มันติดรถ vw อยู่มันคงทนแน่ๆเลยครับ ไม่จุกจิกมั้ง(หรือเปล่าฮะพี่นุ่น) เลยมีแต่คนชอบ มันน่าจะประหยัดกว่า เครื่องเบ็นซิน ในระดับนึง (แต่ว่าคงไม่น่าสู้ เบ็นซินติดแก๊สโง่ๆ กินโลละ0.80 บาทได้นะครับ)
เรื่อง เครื่องดีเซล โมเต็มที่จุ๊ย ว่ามา... ก็แล้วแต่ความชอบครับ คงไม่ว่ากันหรอก... อย่างต้น ให้ขับก็ขับได้ แต่ต้นชอบ ฟิวของเครื่องที่เล่นรอบ สูงๆได้มากกว่า(ตรงกันข้ามกับ c20ne เลย 555)
ไม่แน่นะครับ อาจจะมีเหตุผลแค่ว่า... ขนาดรถตรงรุ่น เขายังหามาใส่กันให้ควัก... เราจะมีปัญญาไปแย่งเขามาได้ยังไงก็ได้... 8) 8) 8)
ป.ล. ไอ้ nv ใน ป.ล. 3 ของเจ้าบอมบ์ รถผมเองอ่ะ.... :น้ำร้อน:
PeeSard:
ดีเซล มันจะแตกต่าง กับเบนซิลตรงที่ว่า
ดีเซล ติดโบ (ยิ่งของโรงงานมาเลย..) จะประหยัดกว่า เครื่องตัวเดียวกัน NA อันนี้เห็นชัดเลยทั้งโฟล์ค ตู้ กับ มิตซู L200
เบนซิล มีโบ ซดกว่า เบนซิล NA แต่คนชอบวางเพราะเน้นแรง
ของดีเซลคนก็ชอบ แต่ราคามันแรงกว่า เครื่อง NA เยอะ..
เครื่องดีเซล ตัวที่พี่ใช้ ถือได้ว่า ถึกโครตๆ ยังไม่เคยเห็นเครื่องดีเซลของใคร
ที่อยู่ในGolf ในตู้ Transporter Caravelle(ตัวแรก) เจ้ง หรือมีปัญหา ฝาเจ้ง แคมเดี้ยงเลย
เมื่อเทียบกับเครื่อง L200 ของที่บ้าน นำ้แห้งครั้งเดียว เล่นฝาซะ ต้องเปลี่ยนใหม่เลย
แต่ถ้ามองถึงการลงทุน ..เครื่องเดิมของเรา ติดแก๊สคุ้มกว่า จะเอาขนาดไหนอย่างไร ก้ไม่เกิน 3 หมื่น
ในขณะที่เราหาเครื่องดีเซลมาได้ ก็เกิน 3 หมื่นแล้ว ยังไม่รวมค่าวางอีก.. แห้งตายก่อนได้ใช้แน่นอน 55+
RevelCat:
:o คุณต้น กับพี่นุ่น มาเปิดประเด็นต่อกันตั้งแต่เมื่อไหร่
หลังสุดที่เงียบหายไปในส่วนนี้คือหนีไปทำการบ้านมาครับ แว๊บหาข้อมูลกับคลับร่วมสัญชาติ ได้ความคราวๆมาว่า ตัวที่เป็นประเด็นที่สุดคือ TD1900 มันหายากครับ แม้แต่ที่ กลุ่มโฟล์คน้ำเองก็ยังหาดูได้ยาก(ทำไมต้องโฟล์คน้ำ :มั้ง: )
ส่วนในเรื่องงบประมาณ จริงอยู่ว่าถ้าเดิมๆเทียบกับติดแก๊ส ยังไงก็ถูกกว่า เอาหัวฉีดจบๆ อย่างมากก็ซัก3หมื่น จริงอยู่ครับ
แต่สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ติดแก๊ส แล้วถึงเวลาต้องโอเวอร์ฮอลหรือเปลี่ยนเครื่องอยู่แล้ว ค่าใช้จ่าย มันก็จะเท่ากับ โอเวอร์ฮอลหรือเปลี่ยนเครื่อง+ติดแก๊ส
ถ้าเป็นไปตามข้อมูลคร่าวๆที่ประมาณไว้ คือประมาณ 60,000 ในการเสก TD1900 ลง Astra ให้ใช้งานได้ ผมว่ามันก็น่าสนใจนะ
ซึ่งจริงๆแล้ว เท่าที่หาดูเมืองนอก เปอรฺโย 306 กับ Astra F เค้าก็ลงเครื่องTD1900 ใช้งานกันได้ครับ เห็นพอสมควรอยู่
แต่รายละเอียดเชิงลึกผมไม่ทราบจริงๆ ว่าเป็นอย่างไรมั่ง เพราะผมไม่ค่อยรู้เรื่องรถ(ก็อยู่ในระหว่างเรียนรู้คร๊าบ :เครียด: )
ไหนๆ ปู่สันติ เอาของจริงมาเปิดประเด็นให้พี่บัติเทสโชวในคอร์ซ่าแล้ว ท่านผู้ครอบครองแอสตร้าที่สนใจก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูครับ ผมก็อยากเห็น :giveme
Navigation
[0] Message Index
[#] Next page
[*] Previous page
Go to full version