OPEL in : The Happiest Opel Family in Thailand
Opel in Talks => General Discussion => Topic started by: hackett on 05 Sep 2012, 00:25
-
สงสัยเรื่องวาล์น้ำกับพัดลมหม้อน้ำcorsaครับ...
คือเรื่องมันเป็นอยู่ว่า จอดรถติดเครื่องไม่เปิดแอร์ ดูเข็มความร้อนขึ้นไปครึ่งนีง ระหว่าง90กับ100 แต่ทำไมพัดลมต้วหลังหม้อน้ำถึงไม่ทำงานเลยอ่ะครับ แต่พอเปิดแอร์พัดลมทำงานพร้อมกันทั้ง3ตัวเลยทั้งหน้าและหลังหม้อน้ำ... เลยอยากทราบว่าที่พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงานจะเกี่ยวกับวาล์น้ำหรือเปล่าครับ... ผมไม่แน่ใจด้วยว่าวาล์วน้ำยังมีอยู่หรือเปล่า แล้วถ้าไม่มีวาล์น้ำพัดลมตัวหลังหม้อน้ำจะทำงานหรือไม่....ขอความรู้ด้วยนะครับ.. :มั้ง:
-
ระบบพัดลมรถคั้นนี้น่าจะถูกแปลงไปแล้วน่ะครับ น่าจะไม่ได้ต่อกับสวิตท์พัดลมที่หม้อนำ้ไว้แต่ต่อไว้กับระบบแอร์อย่างเดียว ส่วนวาล์วนำ้ไม่เกี่ยวกับพัดลมครับ
-
ตะกี้รื้อดูแล้วครับ...ลองเอาขั่วสวิทช์หัวโตต่อเข้าหากันพัดลมก็ติดปกติ เลยถอดสวิทช์หัวโตออกมาดู ค่าของมันอยู่ที่ 95/100 แต่ทำไมเวลาก่อนที่จะรื้อเข็มความร้อนขึ้นไปเกือบ100 พัดลมมันถึงยังไม่ทำงานอ่ะ งง
เป็นไปได้มั๊ยครับว่าสวิทช์หัวโตจะเสีย....
แล้วถ้าเปลื่ยนสวิทช์หัวโตจะซื้อค่าที่เท่าไหร่...
รื้อไปลามไปวาล์วน้ำ...ถอดออกมาค่าของมันอยู่ที่ 92/107 มันปกติหรือ่ปล่าครับหรือต้องเปลี่ยนตัวใหม่ให่ค่ามันน้อยลง... รบกวนช่วยหน่อยนะครับ รือของเต็มบ้านเลย จะรีบประกอบกลัวลืมว่าจะใส่ยังงัย... ;D
-
หัวโตหาตัวที่87-92คับวาล์วน้ำก้อเท่ากันคับแล้วปัณหาความร้อนจะดีขึ้นคับ ถ้าจะให้หายขาดก้อหม้อน้ำตัวนอก+พัดลมด้วยก้อจะดีคับหม้อน้ำตัวนอกจะยาวก่าระบายความร้อนได้ดีก่าส่วนพัดลมก้อจะแรงก่า ผมว่าทำเท่าเน้ถ้าเจอปัณหาความร้อนอีกก้อช่วยบ่ได้แล้วค๊าบบบบบ
-
วาล์วน้ำ87/92 สวิทช์หัวโต95/90 ส่วนพัดลมมีแค่2ตัวนะครับ หลังกันชนเป็นพัดลมตัวเล็กแผงคอล์ยร้อนของแอร์อยู่ด้านคนขับ อีกตัวเป็นพัดลมตัวใหญ่หลังหม้อน้ำ ส่วนสวิทช์ที่จะให้พัดลทำงานมี2ตัว 1.คือสวิทช์หัวโต อีก1.เป็นสวิทช์แรงดันน้ำยาแอร์อยู่ที่ท่อน้ำยาใกล้ๆดรายเออร์
สวิทช์ตัวที่2มีหน้าที่ช่วยเปิดพัดลมหม้อน้ำให้ทำงานช่วยระบายความร้อนทำให้ระบบทำความเย็นทำงานได้ดียิ่งขึ้น
-
หาซื้อได้แล้วสวิทช์หัวโต 92/87 680 บาท แต่วาล์วน้ำ87/92 หาซื้อแถวบ้านไม่มีขายเลยครับ แถวๆจังหวัดนนท์อ่ะ แล้วพวกพี่ๆไปซื้อกันแถวไหนครับแนะนำหน่อย.... :แงๆ: