OPEL in : The Happiest Opel Family in Thailand
Opel in Talks => General Discussion => Topic started by: jadenipat on 04 Jan 2011, 16:46
-
สวัสดีปีใหม่ฟ้าใหม่สมาชิกทุกท่าน :) หวังว่าคงได้เดินทางไปต่างจังหวัดกันมาบ้าง บางท่านไม่ได้เดินทางไปไหนก็คงอยู่บ้านล้างทำความสะอาดบ้านกันไป ตัดต้นไม้ เพื่อให้ปีใหม่บ้านน่าอยู่ขึ้น ส่วนผมทำมันทั้ง 2 อย่าง 8) เหนื่อยสุดๆ :วิญญาณ:
ก็มีโอกาศได้เดินทางไปพักผ่อนที่พัทยาซักครู่นึง ไปมาหลายครั้งแล้วไม่เคยที่จะได้ตรวจวัดอัตราการกินน้ำมันของรถตัวเองเลย ครั้งนี้ก็ขอลองของซะทีนึง
รถเป็น opel corsa สีเขียว (สีไม่เกียวกับการสิ้นเปลืองแต่อย่างใด) เครื่อง C14NZ เดิมสุด ล้อ 13 " เดิมสุด ท่อก็เดิมไม่มีน้องแคท ไม่มีชุดแต่งแอร์โลพารท์แต่อย่างใด ไม่ได้ติดแก็ซ
น้ำนักคนขับรวมของที่ขนไปก็น่ามีซัก 90 กก (แค่คนขับก็หนักแล้ว)
น้ำมันที่เติมเป็นโซฮอล์ 95 เติมแบบนี้มาตลอด ทุกถ้งไม่เคยสลับ
เข็มบอกน้ำมันเท่าที่เคยสังเกตเวลาเติมนั้น เช่นเติม 20 ลิตร เข็มก็บอกใกล้เคียงว่า 20 ลิตร ยกเว้นเติมเต็มถังจนขึ้นมาที่ปากที่เติม เข็มก็เกินไปเยอะ ครั้งนี้ไม่ได้เติมเต็มนักเพื่อที่จะได้ค่าที่ใกล้เคียงความเป็นจริงหน่อย ถือว่าเข็มบอกน้ำมันนั้นเชื่อถือได้พอสมควร
เวลาขับนั้นเปิดแอร์ตลอดทาง ไม่เปิดได้ไงร้อนชิบเป็ง :ตาย: ขับตลอดรวดเดียวหมดม้วน 0 km ถึง 144 km ไม่พักเลย รถผมยังติดตั้งระบบพิเศษขึ้นมาด้วย เป็นระบบที่มีในรถยุโรบสุดหรู นั้นคือ ระบบควบคุมความเร็วกึ่งอัตโนมัติ Footcontrol นั้นเอง แปลว่าควบคุมด้วยเท้าเรานั้นเอง 8)
เวลาใช้ระบบนี้ผมจะขับรถได้ประมาณ 80 - 90 km/hr รอบเครื่องประมาณ 2000 - 2200 รอบ/นาที ผมขับรถไม่ค่อยเร็วอยู่แล้ว
ตัวเลขที่ออกมานั้น เข็มบอกน้ำมันลดลงมาถึงเลข 35 นั้นก็แสดงว่า ใช้น้ำมันไปเพียง 40 - 35 = 5 ลิตร
ขับรถไป 144 km ใช้ น้ำมัน 5 ลิตร แสดงว่ารถมีอัตรการกินน้ำมันอยู่ที่ 28.8Km/1 lite
เฮ้ยมันจะออกเวอร์ไปหรือปล่าว รถก็เก่า 14 ปีแล้วได้ตัวเลขเท่านี้รถใหม่ยังสู้ไม่ได้เลยผมยังงง งงอยู่ ผมก็นึกว่าเดียวเข็มมันคงตกลงอีกหรือปล่าว ตอนถึงจุดหมายก็จอดวอมว์เครื่องให้เย็นลงหน่อยอยู่ตั้งนานมันก็ไม่ลงแสดงว่าเข็มก็บอกถูกแล้ว
ผิดถูกยังไงก็ทักทวงได้นะครับ
-
ปกติแล้ว ตัวเลขบอกระดับน้ำมันมักมีความคลาดเคลื่อนสูงครับ ถ้าแค่ประมาณ ก็พอได้ครับ แต่ถ้าอยากให้แม่นยำก็ต้องดูจากการเติมที่ปั๊มหัวจ่ายครับ อันนั้นละเอียดจริง(เพราะเป็นมิเตอร์สำหรับตวงเพื่อการซื้อขาย) เอามาคำนวนเพื่อหาอัตราสิ้นเปลืองจะได้ตัวเลขที่ตรงมากกว่าครับ วิธีการคร่าวๆก้คือ เติมเต็มถังก่อนโดยรีเซ็ตเลขระยะทางให้เป็นศูนย์ แล้วขับใช้งานจนกว่าเราจะพอใจ(ยิ่งมากยิ่งคลาดเคลื่อนน้อย) แล้วกลับมาเติมให้เต็มถังอีกครั้ง คราวนี้ให้จดปริมาณน้ำมันและค่าน้ำมันที่เติมจนเต็มถังไว้ด้วย พร้อมทั้งระยะทางที่ใช้งานไปทั้งหมด แล้วนำมาคำนวนโดยการใช้จำนวนระยะทางที่ใช้งาน(เป็นหน่วยกิโลเมตร) หารด้วยจำนวนลิตรของน้ำมันที่เติมครั้งหลัง(หน่วยเป็นลิตร) ผลลัพท์ที่ได้จะป็นอัตราความสิ้นเปลือง ที่เป็นหน่วย กิโลเมตรต่อลิตรครับ หรือถ้าอยากทราบว่า ค่าใช้จ่ายต่อระยะทาง(กิโลเมตรละกี่บาท) ก็ให้ใช้ค่าน้ำมันที่เติมครั้งหลังสุด(เป็นบาท) หารด้วยระยะทางที่ใช้งาน ก็จะได้คำตอบว่า ค่าน้ำมันต่อกิโลเมตรเป็นกีบาทครับ
อัตราความสิ้นเปลืองเจ้าซ่าของผม อยู่ที่ประมาณ 13-14 กิโลเตรต่ลิตร(น้ำมัน)ครับ(วิ่งทางไกล ความเร็ว90-110 กม./ลิตร) และจะอยู่ที่ 6-7กิโลเมตรต่อลิตร(น้ำมัน)เมื่อวิ่งในเมือง แต่ถ้าใช้แก๊ส อยู่ที่ประมาณ 6-7กิโลเมตรต่อลิตร
-
ถ้าอยากวัดว่าวิ่งได้เท่าไร ใช้วิธีนี้เลย ง่ายที่สุดแล้วครับ
ง่ายๆเราเติมน้ำมันเต็มถังและจดเลขไมล์ไว้ วิ่งจนหมดแล้วเติมเต็มถังอีกที่ ที่นี้เอาเลขไมล์ หลังมาลบกับก่อนเติม แล้วเอาไปหารกับจำนวนน้ำมัน ก็จะได้ผลออกมามาวิ่งได้กี่ กิโลเมตร/ลิตร :)
-
เข็มบอกระดับได้คร่าวๆนะครับ ลองสังเกตุดูดีๆครับ จากเต็มจนถึงครึ่งจะนานกว่าจากครึ่งจนขีดสุดท้ายครับ ถ้าจะวัดแบบชัวร์ๆต้องแบบที่คุณJOe1323 บอกครับ :)
-
แค่จอดรถเอียงหน้าหรือเอียงหลัง เข็มมันก็ขึ้นคลาดเคลื่อนแล้วครับ ใช้วิธีเติมเต็มถังแล้วก็วิ่งไปเรื่อย ๆ เสร็จแล้วก็มาเตมเต็มถังอีก หาค่า เฉลี่ยซัก 3 ถัง ก็จะได้ค่าที่ ตรง พอสมควรครับ
-
ผมเคยลองใช้วิธีนี้ครับแต่เสี่ยงเข็นครับ ห้ามทำตาม....ผมขับจนไฟโชว์ แล้วเติมแค่ร้อยเดียวครับ แล้วดูที่หัวจ่ายว่าได้กี่ลิตรแล้วกดไมล์ให้เป็นศุนย์ แล้วขับจนไฟโชว์อีกรอบแล้วดูว่าวิ่งได้กี่โล แล้วค่อยเอามาคิดว่าได้กี่โลลิตรครับ....รถผมในเมืองสิบโลลิตร ตจว.สิบหกโลลิตร
ได้แค่นี่ก็หรูแล้วครับ
-
รถผมคอร์ซ่า1.4แค๊กๆ 8วาวล์ เติมแก๊สโซลีน อ๊อกเทน95 เติมเต็มถังถึงคอขับมาเกือบปีแล้วยังไม่หมดถังเลยอ่ะครับ
-
8)
รถผมคอร์ซ่า1.4แค๊กๆ 8วาวล์ เติมแก๊สโซลีน อ๊อกเทน95 เติมเต็มถังถึงคอขับมาเกือบปีแล้วยังไม่หมดถังเลยอ่ะครับ
เออผมว่ารถน้าหมอ ติดสารระเหยมากกว่าน้ำนะนั้นอะ
-
8)รถผมคอร์ซ่า1.4แค๊กๆ 8วาวล์ เติมแก๊สโซลีน อ๊อกเทน95 เติมเต็มถังถึงคอขับมาเกือบปีแล้วยังไม่หมดถังเลยอ่ะครับ
เออผมว่ารถน้าหมอ ติดสารระเหยมากกว่าน้ำนะนั้นอะ
แม่นแล้วจ้า 8) 8) 8)
-
ตามบนๆว่ามาเลยจร้า
เครื่องเดิม ล้อเดิม กาทำมะเดีย.. เอาแบบเซฟสุดๆ ก็น่าจะได้ 15-16 โล/ลิตร
ของผมก็เครื่องเดิม เกียร์เดิม ล้อไม่เดิม เคยวัดน้ำมันเด๊ะๆ แบบเต็มถัง ออก ตจว. ได้ประมาณ 17-18 โล/ลิตร
อัตราการวิ่งเฉลี่ย 120-130 กม/ชม. เครื่อง Eco1600 16V นะ..
-
เดียวหาเรื่องขับไกลๆแล้วทดสอบใหม่ตามที่หลายท่านว่ามาดีก่า
-
เติมให้เต็ม แล้ว จดเทียบไปเรื่อยๆฮะ 16-18 โลลิตร เกียรออโต้ วิ่งทางไกล ผมก็ขับมาแล้ว :)